Hướng về nước Pháp


Mấy ngày qua thực sự là chuỗi ngày buồn đối với nước Pháp khi hàng loạt vụ xả súng đã gây ra thương vong cho nhiều người dân vô tội. Càng buồn hơn khi tại đất nước mình, cộng đồng mạng lại so sánh mức độ thương vong hàng ngày tại Pháp và Việt Nam. Sự càng phức tạp khi không bên nào chịu nhường nhịu bên nào, ai cũng lấy hết sức bình sinh, dồn hết năng lượng để dán mắt vào màn hình vi tính, đầu thì nóng hừng hực và 2 tay không ngừng gõ bàn phím.

Nếu mỗi người chịu khó bình tâm lại sẽ thấy chính các bạn đang làm khổ gây ra bởi chính tâm phân biệt. Bất kỳ sinh mạng nào trên trái đất này cũng quý giá cả, cho dù đó là người Mỹ, người Pháp hay người Việt Nam, đều có chung đặc điểm của loài. Từ lúc sinh ra, đứa trẻ ở bất kỳ đâu cũng biết yêu thương, biết vui đùa và sống như chính nó là. Khi lớn lên, mỗi người với mỗi nền văn hoá khác nhau, hệ thống giáo dục khác nhau… đã tạo nên những con người với tính tốt và xấu không đồng đều. Quy cho cùng, phần lớn người dân tại các nước đều là victims của chính phủ.

Truyền thông đóng vài trò cực kỳ quan trọng trong việc hướng dư luận theo bất kỳ hướng nào họ muốn. Vụ xả súng tại Kenya, xảy ra mới ngày hôm qua, cướp đi sinh mạng của gần 150 người; hơn 500 chết tại Việt Nam vì các lý do tai nạn, bệnh tật khác nhau đâu có được truyền thông tập trung đưa tin nhiều. Vì sao vậy? Phải chăng nạn nhân tại Pháp hơn hẳn các nước khác? Hay vì nước Pháp là biểu tượng cho nền văn minh, là thiên đường nơi mọi người có thể sống hạnh phúc?

Khi tâm xung động, con người sẽ không nhìn thấy sự thật đằng sau mỗi sự việc. Làn sóng người nhập cư ồ ạt; gieo rắc nỗi sợ hãi rằng IS là thủ phạm của những vụ liều chết hay là cái cớ để các quốc gia Châu Âu không nhận người nhập cư; hạ thấp uy tín của những người ủng hộ hoà bình, cho phép người nhập cư đến sinh sống…

Việc cần làm của mỗi người trong chúng ta là phải học cách tĩnh lặng, yêu người, yêu thiên nhiên. Đừng để bản thân mình bị xung động mà luôn hướng vào chính mình, vào tánh Phật của mỗi người. Bất kì sự trả thù nào đều góp phần làm tăng thêm nghiệp trong mỗi người chúng ta, và thù thù oán oán cứ tiếp tục như nó đã có hàng ngàn năm nay sẽ chỉ dẫn con ngừời đến vòng khổ đau mà không bao giờ kết thúc…

Advertisements

One comment

  1. Chào mừng Việt đã trở lại với WordPress 😉

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: