Indo – European language

Việc học ngôn ngữ trong thời đại ngày nay là việc gần như là bắt buộc, ở bất kỳ ngành nghề. Khi hội nhập càng sâu, biên giới giữa các quốc gia dường như chỉ còn xuất hiện trên…giấy tờ, thì việc biết nhiều hơn một ngôn ngữ không chỉ giúp mở rộng sự hiểu biết, mà đặc biệt giúp mỗi cá nhân nâng cao sự open-minded và Cultural Intelligence (1), điều kiện then chốt để một cá nhân làm việc trong một team hoặc tổ chức đa quốc gia. Bởi vì, cho dù có thể nghe, nói, đọc và viết một ngôn ngữ ở mức vừa phải, đủ để làm việc mà không có sự thấu cảm về văn hóa (working styles, social norms…), bạn cũng sẽ cảm thấy rất khó khăn khi hòa hợp chung với tập thể.

Trước khi lựa chọn ngôn ngữ thứ 2, mỗi cá nhân cần có nỗ lực cao, cộng với sự đam mê (cả về văn hóa, con người và chính bản thân ngôn ngữ), và đặc biệt hơn là hiểu về nguồn gốc của ngôn ngữ đó. Bài viết lần này mình xin giới thiệu các ngôn ngữ có họ hàng với tiếng Anh.

Tiếng Anh thuộc nhóm Đức, tức thuộc về họ Centum của Ấn-Âu. Các ngôn ngữ gần nó nhất còn tồn tại là Frisian, Dutch, Afrikaan và các tiếng Đức. Tuy nhiên, giống như từ vựng tiếng Việt 75% là Hán Việt (hay tiếng Nhật 90% là Hán-Nhật), thì tiếng Anh phần lớn phần trăm không phải là từ gốc Đức. Đầu tiên, người Anglo và người Saxon đến đất Anh sinh sống, sau đấy, họ bị La Mã đóng chiếm ở phía Nam trong một khoảng ngắn ở đầu Tây Lịch, sau đấy, mọi thứ rất bình yên, cho đến thời kỳ Hậu La Mã, và các vương quốc barbarian được thiết lập, người Frank đóng chiếm nước Anh, sau đấy người Norman (tức Viking nói tiếng Pháp) lại đóng chiếm một lần nữa. Tiếng Pháp là con cháu của tiếng Latin của người dân bình thường (Vulgar Latin). Tiếng Latin, tự thân nó đã mượn một đống lượng từ vựng từ tiếng Hy Lạp. Và giờ đây ta có từ vựng tiếng Anh = gốc Đức + tiếng Pháp + tiếng Latin + tiếng Hy Lạp Cổ Đại (2) (3). Ví dụ đơn giản với âm ch, nếu là Đức nó sẽ phát âm là tʃ, nếu là tiếng Pháp nó sẽ phát âm là ʃ, nếu là tiếng Latin, nó sẽ phát âm là tʃ, nếu là tiếng Hy Lạp, nó sẽ phát âm là k. Ngoại trừ những từ rất primitive là gốc Đức ra, phần lớn là tiếng Pháp, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp.

Việc hiểu nguồn gốc ngôn ngữ sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh chóng hơn và chọn lựa ngôn ngữ một cách khôn ngoan hơn.

Sources:

1. https://www.inc.com/…/learning-a-new-language-might-improve…

2. The Languages of the World
https://books.google.de/books…

3. gen.lib.rus.ec

P/S: No language is truly harder to learn than another. In my opinion, it all comes down to perseverance and passion.

29060253_10213403671820477_3804185653271267705_o

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: